Những lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ.

Khi thời tiết nóng bức, điều hòa không khí sẽ là giải pháp tạo giấc ngủ ngon cho trẻ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết cách sử dụng điều hòa sao cho phù hợp và an toàn cho trẻ.
1.Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý
– Những thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài có thể tác động đến việc làm mát của điều hòa. Có nghĩa là giữa trưa nắng nóng bạn để 23 độ C thì mới thấy mát nhưng đến chiều tối thì đặt điều hòa ở mức 26 độ C là mát rồi.
– Căn phòng lúc nóng, lúc lạnh sẽ khiến trẻ khó chịu. Hãy giữ nhiệt độ ở mức ổn định, không quá lạnh cũng không quá ấm, đặt điều hòa ở mức 23-26 độ C là hợp lý.
– Nếu điều hòa có chế độ hẹn giờ thay đổi nhiệt độ thì hãy đặt chế độ thay đổi nhiệt như phân tích ở trên. Còn nếu không có chế độ hẹn giờ, hãy đặt một chiếc nhiệt kế trong phòng để biết sự thay đổi của nhiệt độ mà điều chỉnh.

2.Vệ sinh sạch nhà cửa, máy lạnh:

– Để ý thời gian bảo dưỡng để đảm bảo điều hòa luôn sạch sẽ và chạy đúng công suất. Thường xuyên lau dọn phòng sạch sẽ để tránh vi khuẩn xâm nhập.
– Nằm điều hòa nhiều có thể khiến trẻ bị khô da, mẹ cần để ý điều này. Có thể dùng nước muối sinh lý để nhỏ vào mũi trẻ để trẻ đỡ khó chịu khi mũi bị khô. Tuy nhiên, cần hỏi ý kiến bác sĩ xem dung dịch nhỏ đó có phù hợp với tuổi của trẻ hay không.
– Hoặc có thể đặt một bát nước ở trong phòng. Nước sẽ cung cấp độ ẩm vừa phải cho căn phòng để không bị khô.
Những lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ
Những lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ

3.Thời gian nằm điều hòa:

– Khi nằm điều hòa, dù thời tiết nhiệt độ có nóng đến mấy, cũng cần lưu ý rằng không nên cho trẻ nằm điều hòa 24/24 giờ mà cần có thời gian nghỉ ngơi, tiếp xúc với nhiệt độ thật khi trời giảm bớt nóng hơn.
– Vào ban đêm, bố mẹ khi bật điều hòa trước khi cho trẻ đi ngủ cần phải bật trước 10 – 15 phút để làm mát phòng. Sau đó mới cho bé vào phòng để bé có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.
– Cũng không nên để trẻ nằm điều hòa cả đêm vì ban đêm, nhiệt độ thường xuống thấp hơn và chỉ nên hẹn giờ điều hòa sau 2-3 tiếng sử dụng và có thể dùng quạt cũng đủ làm bé mát mà không bị thức giấc.
– Nhưng cũng không phải là cho bé ở phòng điều hòa liên tục mà cần căn thời gian không quá 2 tiếng mỗi lần. Chẳng hạn, khi ngồi trong phòng điều hòa khoảng 2 tiếng là bố mẹ nên để cho trẻ ra khỏi phòng điều hòa. Và tiếp xúc với môi trường bên ngoài khoảng 10-15 phút để bé làm quen dần với nhiệt độ thường.
– Thời gian bật điều hòa tốt nhất cho trẻ chính là vào giấc ngủ trưa, từ khoảng 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều, còn những thời gian còn lại bố mẹ có thể tùy theo hoàn cảnh và nhiệt độ mà có thể bật hoặc không.
– Khi ở môi trường nhiệt độ thấp trong phòng điều hòa thời gian lớn hơn 3 tiếng trở lên sẽ làm cho da bị khô, cơ thể mất nước nếu không được bổ sung nước liên tục đồng thời gây ra những bệnh về đường hô hấp và nhiều biến chứng nguy hiểm do sức đề kháng cơ thể trẻ còn yếu, không thể thích nghi lâu được trong điều kiện nhiệt độ thấp thời gian dài.

4.Không đột ngột đưa con ra ngoài:

– Khi đang để trẻ ngồi phòng điều hòa, không nên đột ngột đưa trẻ ra môi trường bên ngoài, sự chênh lệch nhiệt độ có thể làm trẻ bị sốc nhiệt dẫn đến sốt, cảm cúm, ho,..
– Nếu muốn đưa trẻ ra ngoài, hãy tắt điều hòa nhiệt độ, để trẻ tiếp tục ngồi trong căn phòng đó, sự tăng nhiệt độ dần của căn phòng sẽ giúp trẻ dễ thích nghi hơn. Khi nhiệt độ trong phòng gần với nhiệt độ ngoài trời, lúc đó mới nên đưa trẻ ra ngoài.
– Mặt khác, khi bé ở ngoài về, ra nhiều mồ hôi, mẹ cũng nên lau mồ hôi cho con và để con ngồi nghỉ ít nhất 3 phút ở nhiệt độ phòng bình thường, tránh cho bé vào ngay phòng điều hòa gió lạnh, nhiệt độ thấp đột ngột.
Những lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ 1

Chú ý khác khi dùng điều hòa cho trẻ con

– Cũng như vậy, vào những ngày nắng nóng cao điểm, khi ở bên ngoài nhiệt độ quá cao, có thể lên đến 39 – 40 độ C, cần phải chú ý hạn chế cho trẻ đi ra vào phòng điều hòa liên tục. Điều này sẽ làm trẻ bị sốc nhiệt và khó có thể thích nghi vì phải thay đổi nhiệt độ liên tục một cách đột ngột.
– Thường xuyên vệ sinh vùng mũi cho trẻ vì tình trạng khô mũi và một số bệnh do hít phải vi khuẩn, bụi bẩn… sẽ làm trẻ dễ mắc bệnh liên quan đến điều hòa hơn. Bố mẹ cũng cần chú ý không cho trẻ ngoái mũi bởi nó cũng làm trẻ dễ bị nhiễm khuẩn và có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn.
– Khi ở lâu trong phòng có điều hòa, trẻ cần được uống nước thường xuyên để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể và không bị khô da, không khí khô cũng làm cho trẻ dễ bị viêm mũi và đường hô hấp.
– Cũng như vậy, vào những ngày nắng nóng cao điểm, khi ở bên ngoài nhiệt độ quá cao, có thể lên đến 39 – 40 độ C, cần phải chú ý hạn chế cho trẻ đi ra vào phòng điều hòa liên tục. Điều này sẽ làm trẻ bị sốc nhiệt và khó có thể thích nghi vì phải thay đổi nhiệt độ liên tục một cách đột ngột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0896639089